Cổng thông tin điện tử trung tâm giống cây trồng Nghệ An
Trang chủ  /  Thời sự, chuyên ngành / Lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT kiểm tra công tác tưới phục vụ sản xuất hè thu

Tin Tức, Hoạt Động

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp và PTNT kiểm tra công tác tưới phục vụ sản xuất hè thu

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo: Xây dựng phương án chống hạn cụ thể ở từng công trình thủy lợi, đáp ứng nhu cầu nguồn nước tưới trong điều kiện biến đổi khí hậu phức tạp hiện nay.

Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Đệ – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu đã đi kiểm tra tại một số công trình thủy lợi ở hai huyện Đô Lương và Thanh Chương.

Kiểm tra công tác phục vụ tưới tại Trạm bơm Thanh Ngọc (Thanh Cương). Ảnh: Phú Hương

Chuẩn bị cho phục vụ sản xuất hè thu sắp tới cũng như phòng, chống các tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai, mưa bão, hiện nhiều công trình thủy lợi đã và đang được gấp rút đầu tư xây dựng, nâng cấp. Các đơn vị thủy nông cũng đã xây dựng phương án cụ thể, phù hợp tình hình thực tế tại từng vùng, từng địa phương.

Trạm bơm Trung Sơn (Đô Lương) thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước bơm phục vụ sản xuất cả vụ xuân và vụ hè thu. Ảnh: Phú Hương

Sau khi đi kiểm tra tại một số công trình trạm bơm, hồ chứa, các công trình trên kênh, các tuyến đê bao, đồng chí Nguyễn Văn Đệ nhấn mạnh: Tuy những năm qua đã được quan tâm đầu tư nâng cấp, nhưng nhiều công trình được xây dựng từ lâu, hiện đã xuống cấp.

Các hồ chứa nước được Ngân hàng Thế giới tài trợ chỉ tập trung đầu tư xây dựng đầu mối, hệ thống kênh mương sau đập đã xuống cấp trầm trọng…

Dọc bờ sông Giăng, nhiều điểm có nguy cơ sạt lở, nhất là vào mùa mưa bão. Ảnh: Phú Hương

Bên cạnh việc sửa chữa, khắc phục, để nhằm hạn chế tác động bất lợi của hạn hán, thích ứng với biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay, các địa phương và đơn vị thủy lợi cần xây dựng phương án cụ thể và hiệu quả, dựa trên thực tế chất lượng công trình cũng như khả năng nguồn nước được tính toán.

Nghe lãnh đạo Xí nghiệp Thủy lợi Thanh Chương báo cáo về phương án phục vụ tưới cho sản xuất hè thu – mùa. Ảnh: Phú Hương

Để phục vụ tưới cho sản xuất hè thu – mùa, các đơn vị thủy lợi cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, có kế hoạch điều tiết nguồn nước hợp lý, chỉ đạo sử dụng tiết kiệm, tránh thất thoát; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để chống hạn.

Trong phòng chống lụt bão, cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư vật liệu dự trữ đầy đủ theo phương châm 4 tại chỗ, xây dựng tốt các phương án cứu hộ cứu nạn, sơ tán dân khi cần thiết.
Phú Hương